Thể Thao

Chuyện muôn thuở luật làng SEA Games 30: Malaysia kêu trời, Việt Nam gặp khó

SEA Games là đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, tuy nhiên vốn là “vùng trũng” trên thế giới cho nên các quy định cũng như cách thức tổ chức của nước chủ nhà khiến giải đấu này chỉ mãi là giải “làng”. Kỳ SEA Games 30 2019 lần này cũng vậy, khi mới đây Philippine cũng khiến các nước tham gia không biết nên khóc hay nên cười. 

Theo abs-cbn, một cựu quan chức thể thao của Malaysia đã có những nhận định rằng, với tư cách là một nước chủ nhà nên Philippine có quyền đưa ra một số “luật chơi” riêng cho mình. Theo đó, các bộ môn thế mạnh của đoàn thể thao Philippine sẽ được tổ chức thi đấu nhiều hơn, và ngược lại, giảm đi cơ hội giành vàng của các đoàn khác. 

Điển hình như tại SEA Games 29, 2 năm trước được tổ chức tại Malaysia, nước này cũng áp dụng hình thức này, chỉ tập trung vào các môn thế mạnh nên giành được tới 145 HCV trong tổng số 404 để vượt qua Thái Lan độc chiếm ngôi vị cao nhất trên bảng tổng sắp huy chương. 

Thậm chí trước khi đại hội diễn ra, cựu thư ký ủy ban Olympic Malaysia còn cho rằng: Philippine sẽ đứng đầu, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore sẽ lần lượt chiếm giữ các vị trí còn lại. 

Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở khi mới đây, nhiều bộ môn tại SEA Games đã có nhiều thay đổi một cách khó hiểu. Chẳng hạn như đua xe đạp trong nhà bị xóa sổ, môn nhảy cầu chỉ còn 4 nội dung, và Pencak Silat từ 20 giảm xuống chỉ còn 9 nội dung thi đấu. Rõ ràng đây là những môn thể thao olympic, việc cắt giảm như vậy rất bất thường.

Theo tính toán thì đoàn thể thao Malaysia sẽ mất khoảng 50 HCV và không thể vào được top3 chung cuộc. Đội tuyển Việt Nam của chúng ta cũng không nằm ngoài dự kiến khi hàng loạt nội dung thi đấu thế mạnh bị cắt giảm: điền kinh, bơi lội, bắn súng… ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng chung cuộc. 

Nếu không sớm cải thiện, giải đấu cao nhất Đông Nam Á sẽ trở thành giải đấu “làng” thật sự. 

Tagged , ,