Thể Thao

Giải điền kinh thế giới cũng làm “trò ao làng”, trao HCĐ cho vận động viên về đích thứ 5

Trong khuôn khổ giải điền kinh thế giới 2019 đang diễn ra tại Doha, Qatar từ ngày 27/09 đến 06/10, một sự kiện hy hữu đã xảy ra và gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Cụ thể ngoài vấn đề thời tiết khó chịu cùng lịch thi đấu giữa đêm gây nhiều khó khăn cho các vận động viên, thì lùm xùm liên quan tới vận động viên chạy nước rút người Tây Ban Nha Orlando Ortega trong trận chung kết đường chạy 110m vượt rào nam. 

Vốn được đánh giá là một trong những ứng viên sẽ giành được tấm huy chương vàng quý giá, nhưng khi phần thi kết thúc anh chỉ cán đích ở vị trí thứ 5 với thành tích 13 giây 30. Theo Ortega thì nguyên nhân do vận động viên Omar McLeod chạy quá sức trên đường đua và bị ngã nên đã ảnh hưởng tới phong độ của anh không thời gian còn lại. Ngay sau khi kết thúc phần thi, vận động viên 28 tuổi đã ngay lập tức gửi đơn khiếu nại lên IAAF (Liên đoàn điền kinh thế giới) cho rằng anh bị Ormar cản trở đường chạy nên mới không vào được nhóm giành huy chương. 

Bị từ chối khiếu nại lần 1, Ortega không nản chí gửi lần hai tới liên đoàn và sau kỹ lại băng ghi hình thì IAAF đã chấp thuận khiếu nại của Ortega và quyết định thay đổi kết quả cuộc thi, trao huy chương đồng cho vận động viên người Tây Ban Nha. Chính Orlando và một số chuyên gia yêu cầu được thi lại nhưng ban tổ chức cũng như IAAF không đồng ý, và kết quả cứ thế được trao. 

Scandal này khiến nhiều người liên tưởng tới các giải đấu “ao làng” như Sea Games bởi sự thiếu chuyên nghiệp và “dàn xếp”. Dù vậy, mặc bao tranh cãi thì nam vận động viên 28 tuổi vẫn vui vẻ bước lên bục nhận thưởng và chốt danh sách 4 vị trí đứng đầu: Grant Holloway (Mỹ) – HCV, Sergey Shubenkov – HCB, Pascal Martinot Lagarde (Pháp) và Ortega (Tây Ban Nha) cùng nhận HCĐ. 

Tagged ,