Game online

Tiền nhiều để làm gì? Nam thanh niên nướng hơn tỷ mua vật phẩm trong game

Hẳn nhiều bạn còn nhớ câu nói nổi tiếng của người sáng lập Cafe Trung Nguyên đình đám một thời “Tiền nhiều để làm gì?”. Trong lúc nhiều người còn đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “làm gì để nhiều tiền” thì anh chàng trong câu chuyện này lại nhiều tiền đến mức không biết phải làm gì ngoài việc nướng hết cả tỷ đồng vào game Runescape chỉ để mua sắm các vật phẩm cho nhân vật. 

Nhắc đến vấn nạn “hút máu” người chơi từ các nhà phát hành game online, như Star Wars Battlefront 2, FiFa hay NBA 2k. Tuy nhiên, một tựa game đã ra mắt cách đây 20 năm, thuộc hàng lão làng như Runescape lại khiến nhân vật chính của câu chuyện phải bỏ ra hơn 50.000 bằng anh (gần 1,5 tỷ đồng) trong vòng chưa đầy một năm. Con số này có thể tiếp tục tăng lên nếu như nhà phát triển Jagex không có chính sách giới hạn mua sắm. 

Trong cuộc điều tra mới đây nhất của trang Kotaku về công nghệ trong game nhập vai và tính gây nghiện của chúng lên người chơi, thì tựa game Runescape của Jagex phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích và các cáo buộc xoay quanh các giao dịch hút tiền của người chơi. Cụ thể, có một nam game thủ đã tiêu 1.000 – 1.500 bảng anh mỗi tháng cho trò chơi này, trước khi vượt giới hạn cho phép. Theo cáo buộc, khoản tiền này đã gây ra tổn hại tài chính nghiêm trọng cho chính game thủ và gia đình của cậu ta. 

Runescape có một hệ thống cung cấp các rương kho báu chứa hàng loạt vật phẩm quý giá trong đó. Để có thể sở hữu chìa khóa cho những rương kho báu này, các game thủ phải mua bằng tiền thật. Ngoài ra, cơ chế chơi theo kiểu pay-to-win, tức là người chơi nạp tiền vào mới qua được ải… khiến nhiều người không cưỡng được sự cám dỗ và ném tiền cho nhà phát hành. Trường hợp trên chỉ là số ít những người chơi, vốn cũng đang bị Jagex lợi dụng. 

Trước tình trạng này, các quan chức nước Anh đã đề xuất nên coi cơ chế loot box trong game là một hình thức đánh bạc và nghiêm cấm trẻ em. Từ đó sẽ có hình thức quản lý hiệu quả hơn. 

Tagged , , ,